Khu du lịch Đồi Tức Dụp – Điểm đến thu hút giới trẻ 2022

 
Đồi Tức Dụp nổi tiếng vừa là vùng đất lịch sử hào hùng, vừa là ngọn đồi mang vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ tại An Giang. Đây là nơi chứng kiến những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành lại nền độc lập dân tộc. 

Khu Du Lich Doi Tuc Dup 1

Đồi Tức Dụp thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Việt Nam. Đồi nằm ở phía Tây của núi Cô Tô (hay còn gọi là Phụng Hoàng Sơn). Đồi Tức Dụp cao 216m, diện tích trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Tức Dụp là căn cứ địa vững chắc của quân dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đường đi vào khu du lịch Tức Dụp là một ngọn đồi nằm bên núi Cô Tô, cách thành phố Long Xuyên khoảng 70 km và cách biên giới campuchia 10km. Ngọn núi thuộc dãy Thất sơn hùng vĩ giữa bao la ruộng đồng của huyện Tri Tôn. Lấy điểm xuất phát từ TP Hồ Chí Minh, các bạn có 2 lựa chọn để đến được địa điểm:

Phượt bằng xe máy:Từ TP Hồ Chí Minh, mất khoảng 5 giờ đồng hồ để đến huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Gợi ý tuyến đường đi cho bạn: TP Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1A hướng về Tân An. Qua Cầu Mỹ Thuận chạy theo hướng Sa Đéc đến Phà Vàm Cống, rồi tìm đường đi Long Xuyên – Tri Tôn. Hoặc từ TP HCM cũng theo QL1A hướng về QL62 đi Thạnh Hóa. Tiếp đó tìm đến Phà Cao Lãnh, đi tiếp Phà An Hòa về Châu Đốc -Tịnh Biên. Sau khi đến huyện Tri Tôn, các bạn đi thêm khoảng 9km đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ đến được đồi Tức Dụp.
Di chuyển bằng xe kháchCác bạn có thể tham khảo những nhà xe có tuyến Sài Gòn – Tri Tôn, An Giang dưới đây:
Nhà xe Hữu Hậu
 • Điểm đón: Bến xe Miền Tây.
 • Giờ khởi hành: 9h, 12h, 15h, 21h.
 • Giá vé: 150.000 VND/vé.
 • Liên hệ đặt vé:  (028) 3955 2680 – (028) 6656 0066
Nhà xe Lý Thành Đạt
 • Điểm đón: bến xe Miền Tây
 • Giờ khởi hành: 8h-10h30-14h-17h.
 • Giá vé: liên hệ nhà xe.
 • Liên hệ đặt vé: (08) 3752.3267 – 0919.017.494 – 0918.235.377

Khu Du Lich Doi Tuc Dup 2

Lịch sử đồi Tức Dụp – “Đồi hai triệu đô”

Ngọn đồi nhỏ Tức Dụp nằm dưới chân núi Cô Tô ẩn chứa trong mình huyền thoại về những nàng tiên nữ. Chuyện kể rằng, thuở sơ khai của trời đất, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô, dạo chơi, tắm giặt và đùa nghịch. Một hôm, các nàng chơi trò đứng trên đỉnh Cô Tô ném đá xuống chân núi. Đá rơi chồng chất lên nhau thành ngọn đồi con. Dòng suối tắm đổ xuống chảy luồn lách qua ngọn đồi đá tiên ấy. Từ đó, bên chân núi Cô Tô của vùng Thất Sơn hùng vĩ có suối và đồi tạo nét phong phú, thơ mộng.

Qua nhiều thế kỷ, nhiều người tìm đến đây khẩn hoang mở đất. Với cái nắng cháy da của mùa hạn, cơn khát nước đến thiếp đi, trong cơn mơ, các cụ tổ đã nghe tiếng róc rách của suối, khi tỉnh giấc lúc bình minh, các cụ tổ tìm ra nguồn nước từ các khe đá của ngọn đồi. Dân làng mừng vui quá bèn đặt tên cho ngọn đồi là “Tuc Chup” – tiếng Khơme có nghĩa là nước chảy trong đêm, sau gọi là Tức Dụp. Từ ấy, ngọn đồi không dấu chân người đã mọc lên nhiều làng mạc, phum sóc. Người dân trong làng đã coi Tức Dụp là ngọn đồi thiêng bởi vì nó đã mang lại cho dân làng nguồn nước của trời, giúp cho ruộng đồng, nương rẫy khô cằn này ngày càng xanh tươi, trù phú. Vào các ngày lễ hội, các già làng, sư sãi thường mang lễ vật đến cúng thần linh, trời đất để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng sung túc.

Trong suốt thời gian dài từ những năm 30-40 của thế kỷ XX, Tức Dụp mang trong mình ngọn lửa đấu tranh của cách mạng. Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhờ vào địa hình hiểm trở, thực dân Pháp không tìm thấy nơi trú ẩn của các chiến sĩ cách mạng và cũng không dám càng quét, truy lùng. Từ năm 1960, Tức Dụp là căn cứ của Huyện uỷ Tri Tôn và Tỉnh uỷ An Giang, là cầu nối quan trọng đưa các binh đoàn miền Bắc vượt Trường Sơn qua Campuchia toả xuống khắp chiến trường Tây Nam Bộ. Nơi đây đã nuôi dưỡng những nhân tố quan trọng, nhất là đào tạo, bồi dưỡng biết bao cán bộ nòng cốt trong thời kỳ đấu tranh nóng bỏng, trong cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Sau Tết Mậu Thân 1968, bằng những cuộc không kích trực thăng và đạn pháo, quân đội Mỹ đã trút giận xuống Tức Dụp và các vùng lân cận. Tức Dụp đã gồng mình đội pháo, chịu bom với hàng ngàn tấn thuốc nổ, trong đó có các loại đạn pháo chuyên dùng có sức công phá dữ dội nhất, khiến cả 2.000 m2 đất của ngọn đồi không nơi nào không có dấu vết của bom đạn. Tấm áo thiên nhiên màu xanh của đồi Tức Dụp đã rụi tàn, Tức Dụp trơ trụi, trên mình không còn một sợi dây leo hay một màn rêu mỏng; chỉ duy nhất còn lại trong lòng ngọn núi những chiến sĩ cách mạng kiên trì bám trụ trong hang động, một lòng đội pháo chịu bom, quyết trụ lấy địa bàn chiến đấu.

Trong suốt 128 ngày đêm, quân địch với một lực lượng hùng hậu vẫn không thể thắng được ý chí chiến đấu kiên cường của quân dân ta. Chỉ tính riêng phương tiện chiến đấu, bom đạn, Mỹ đã mất vào ngọn đồi này hơn 2 triệu USD nên Tức Dụp có thêm tên gọi mới “Đồi hai triệu đô”. Về phía ta, sự tổn thất và hy sinh cũng là điều không thể tránh khỏi, nhưng các anh, các chị – những người ngã xuống ở ngọn đồi lịch sử này – đã để lại cho quê hương và cho Tổ quốc mai sau 8 chữ vàng: “Kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô” do Chính phủ trao tặng, rạng danh mãi mãi.

Khu Du Lich Doi Tuc Dup 3

Đồi Tức Dụp có gì chơi?

Nhìn từ xa, ngọn núi như con chim phượng hoàng khổng lồ đang sải cánh giữa đồng bằng mênh mông, bởi vậy núi Cô Tô còn được biết đến với tên gọi Phụng Hoàng Sơn. Tức Dụp cao 216m, có diện tích trên 2.200m Tức Dụp cao 216m, có diện tích trên 2.200m, với chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km.

Ngọn đồi tuy nhỏ nhưng có cấu trúc bởi thiên tạo vô cùng độc đáo và huyền bí. Trong lòng Đồi bao gồm nhiều hang sâu, động lớn với nhiều ngõ ngách ăn luồng và thông nhau do các tảng đá lớn, nhỏ chồng chất lên nhau, trông giống như mạng nhện, người dân địa phương gọi là lò – ảng (hang trên núi). Ngọn đồi tuy nhỏ nhưng có cấu trúc vô cùng độc đáo và huyền bí Mỗi hang mang một vẻ độc đáo với những khối đá đan xen tài tình đủ kiểu.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham quan những khu du tích lịch sử như:

 • Nhà Truyền thống:Viện bảo tàng thu nhỏ này là nơi lưu giữ những hình ảnh, vũ khí từng gắn liền với cược chiến. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về những tổn thất, mất mát mà dân ta phải gánh chịu sau trận chiến kéo dài 128 ngày. Từ đó càng thêm tin yêu dân tộc và thầm cảm ơn những vị chiến sĩ hy sinh giành độc lập tổ quốc.
 • Đền tưởng niệm:Đừng quên ghé thăm Đền tưởng niệm nằm bên cạnh để thắp nén hương bày tỏ sự tôn kính với các chiến sĩ, những anh hùng đã góp phần xây dựng nền độc lập dân tộc như ngày hôm nay.
 • Hang động – căn cứ quân sự lịch sử: Đồi Tức Dụp nổi tiếng với nhiều hang động gắn liền lịch sử oai hùng. Ví như: Ban Chỉ huy Quân sự, Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y. Ở đây còn có hội trường C6 – nơi mà các chỉ huy quân đội dân ta họp bàn kế hoạch tác chiến đánh địch với sức chứa hơn 150 người. Là những nơi hội họp bàn bạc chiến lược quân sự. Mỗi hang một vẻ, với những khối đá đan xen hình thù độc đáo. Và hầu như các hàng đều được bảo tồn như hình thái ban đầu. Vì hang ở địa hình sâu và nhiều bụi cây xung quanh nên không khí ở đây luôn thoáng mát. Dòng suối chảy róc rách làm tâm hồn bạn như được thư thả, an nhiên hơn.

Ngoài các di tích lịch sử, khu du lịch Đồi Tức Dụp còn được đầu tư bài bản các quy mô giải trí đa dạng như: tàu lượn siêu tốc, đạp vịt, du thuyền mặt hồ, câu cá sấu. Tham quan vườn thú trong đó có đà điểu châu Phi. Những trải nghiệm giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái. Ngoài ra, khu di tích Đồi Tức Dụp còn có khu thể thao quốc phòng, nơi diễn ra các buổi tập bắn bia bằng đạn thật. Được hóa trang thành vị chiến sĩ dũng cảm, mỗi tên đạn bắn ra là một kẻ thù biến mất… Cảm giác “đã” và khoái chí khiến tâm trạng bạn vui vẻ, nạp lại nguồn năng lượng.

Khu Du Lich Doi Tuc Dup 4

Thời gian mở cửa, giá vé khu du lịch đồi Tức Dụp

Giá vé vào cổng:

 • Trẻ em dưới 1m3: 30.000VND/vé
 • Người từ 1m3 trở lên: 60.000VND/vé
 • Giá vé gửi xe: 5.000đ/xe máy, 20.000đ/xe ôtô.

Phí dịch vụ trò chơi:

 • Bạn cũng có thể tham gia những trò chơi dưới nước như bơi thuyền, bơi thúng, tàu lượn, đạp nước, thuê trang phục bộ đội,…
 • Giá vé trò bắn súng: 10.000đ/viên đạn thật.
 • Câu cá sấu: 5.000đ/miếng mồi.
 • Đạp nước: 20.000đ/thuyền/10 phút
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.