Chùa Phật Nằm (Chùa Som Rong) – Ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam

Bạn đã từng ghé thăm ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam? Tượng phật này hiện tọa lạc tại chùa Phật Nằm (chùa Som Rong) ở tỉnh Sóc Trăng

Vị trí, đường đi đến chùa Phật Nằm (chùa Som Rong)

Địa chỉ: 367, đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng

Về đường đi, do chùa nằm trên những trục đường chính nên di chuyển đến đây khá dễ dàng. Từ Tp Hồ Chí Minh, bạn đi theo hướng quốc lộ 1 đến Tp Sóc Trăng, sau đó đi thẳng đến đường Hùng Vương. Tại vòng xoay bạn rẽ vào đường Nguyễn Chí Thanh sau đó rẽ phải vào đường Tôn Đức Thắng. Bạn chạy thêm khoảng 2km nữa thì sẽ thấy chùa Phật Nằm.

Chua Som Rong Phat Nam 1

Lịch sử chùa Som Rong

Theo các vị sư kể lại, chùa Som Rong được xây dựng năm 1785, đã trải qua 12 đời trụ trì. Khi mới bắt đầu xây dựng, chùa sử dụng vật liệu bằng tre lá tạm bợ, sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay. Về cái tên Som Rong thì do nguyên nhân trước đây vùng này có rất nhiều cây dại mang tên Som Rong mọc quanh chùa, từ đó chùa có tên loại cây này hàng trăm năm qua. Hiện nay chùa chỉ còn 2 cây Som Rong đang phát triển rất tốt.

Chua Som Rong Phat Nam 2

Kiến trúc chùa Som Rong

Toàn thể những công trình kiến trúc này tọa lạc trong khuôn viên trên 5ha. Ngay từ khi bước vào khu vực cổng chùa, bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi lối kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng. Cổng chùa được dựng theo lối tam quan. Phía trên cổng có 05 ngọn tháp, là biểu tượng của núi Meru (tức núi Tu-di), nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và cũng là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà-la-môn giáo. Cổng được đắp nổi bởi các mãng phù điêu với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… được phủ nhũ vàng, kết hợp ít màu hồng nhạt.

Khu chánh điện của chùa Som Rong có quy mô rộng lớn và được nâng đỡ bởi 6 trụ cột lớn. Các hàng cột ở đây được trang trí bởi những họa tiết, hoa văn đặc sắc mang đậm hơi hướng của Phật giáo Nam tông. Ngoài ra, phần mái được xếp lớp với 3 tầng chồng lên nhau và được trang trí bởi các hình tượng rồng Khmer, chim thần Krud,… Tất cả tạo nên sự nghiêm nghị và đầy trang trọng cho ngôi chùa.

Khuôn viên chùa được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nổi bật nhất là ngôi bảo tháp được đặt ngay lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện. Ngôi bảo tháp có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ các hoa văn Khmer cổ được trạm khắc rất tinh tế, sắc sảo.

Chua Som Rong Phat Nam 4

Đặc sắc nhất chắc chắn không thể bỏ qua pho tượng Phật Thích Ca nằm ngoài trời có kích thước dài 73m, cao 29m và nặng 40 tấn. Đây là công trình có mức chi phí lớn nhất so với các hạng mục khác trong khuôn chùa Som Rong.

Bức tượng Phật nổi tiếng này được đặt trên nền cao khoảng 28m thể hiện rõ nét vị trí của đức Phật đối với chúng sinh. Đó là vị thế từ trên cao nhìn xuống, thấu rõ vạn vật cùng khổ ải của con người. Lối thiết kế của công trình tượng này cũng cho thấy được sự bảo hộ của Phật đối với con dân khi nhìn từ trên cao, luôn luôn thấu xét và nâng đỡ chúng sinh vượt qua mọi kiếp nạn.

Chua Som Rong Phat Nam 5 1

Về phong cách chế tác, đầu và thân của pho tượng được phủ lên 2 màu chủ đạo là xanh và trắng mang đến cảm giác vừa trong trẻo lại rất nhã nhặn. Bên dưới tượng Phật được xây thêm những không gian rộng lớn dùng làm nơi sinh hoạt, hội họp và tu tập của các sư thầy, tăng sinh. Từ ngày có tượng Phật, bên cạnh cái tên Som Rong quen thuộc, người ta còn gọi nơi đây là chùa Phật nằm Sóc Trăng.

Vì sở hữu kích thước khổng lồ nên ngay khi bước vào cổng, bạn đã có thể thấy công trình tượng Phật đồ sộ và tráng lệ này. Càng tới gần, từng đường nét thể hiện từ dáng nằm đến cung bậc cảm xúc trên khuôn mặt Phật lúc uy nghiêm, khi lại vô cùng hiền từ khiến ai nấy có dịp tận mắt chiêm ngưỡng đều không khỏi choáng ngợp.

Chua Som Rong Phat Nam 3