Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Với kiến trúc độc đáo, nằm bên trong tòa nhà cổ có tuổi đời đã 100 năm, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là điểm tham quan thú vị mà du khách không thể bỏ qua. Không chỉ lưu giữ lịch sử phát triển của Sài Gòn, nơi đây còn là niềm tự hào của người dân thành phố mang tên Bác.

Với những du khách lần đầu du lịch Sài Gòn, rất có thể sẽ nhầm lẫn giữa Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh (còn gọi là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh quận 4). Hai địa danh này hoàn toàn khác nhau.

Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh 7 1
Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh

Giới thiệu về Bảo tàng TP Hồ Chí Minh

  • Bảo tàng này tọa lạc tại số 65 Lý Tự Trọng, thuộc quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:30
  • Giá vé: 30.000 VNĐ/người (cho 2 tiếng tham quan. Nếu có thẻ sinh viên, bạn sẽ được giảm giá)

Sau nhiều lần sửa chữa, thiết kế vẫn giữ nguyên được theo phong cách cổ điển – phục hưng, kết hợp Âu – Á: mặt tiền của tầng lầu mang đường nét Tây phương, nhưng phần mái lại mang dáng dấp Á Đông. Bao quang khu nhà là một khuôn viên vườn hoa có hình dạng như một hình thang bao quanh.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bên trong Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có gì?

Không chỉ kiến trúc độc đáo và lạ mắt, Bảo Tàng Lý Tự Trọng còn trưng bày nhiều hiện vật có giá trị và mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Với 9 phòng trưng bày nội dung cố định, mỗi căn phòng sẽ đưa bạn đến một thời kì lịch sử riêng và giúp bạn tìm hiểu trọn vẹn về sự phát triển của thành phố.

Phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”

Tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ du khách nên ghé thăm bắt đầu từ phòng “Thiên nhiên – khảo cổ”. Nơi đây giới thiệu rất chi tiết về đặc điểm địa chất, địa hình, khí hậu, khoáng sản, hệ thống sông ngòi, động thực vật, đời sống của người dân cách đây 3000 năm. Phòng cũng trưng bày các di tích khảo cổ như rìu đá, cuốc, đồ trang sức.…

Bao Tang Thanh Pho Ho Chi Minh
Bao Tang Thanh Pho Ho Chi Minh

Phòng “Địa lý – hành chính Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh”

Nơi đây trưng bày những bản đồ, hiện vật khái quát quá trình phát triển của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XVII về mặt hành chính, địa lý, và những quy hoạch đô thị từ 50.000 dân đến hơn 6 triệu dân như hiện nay.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng “Địa lý – hành chính Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh” tại bảo tàng (Ảnh: Sưu tầm)

Phòng “Thương cảng, Thương mại – dịch vụ”

Nơi trưng bày hơn 527 hiện vật cùng 36 tấm ảnh và 10 bản đồ, bảng trích giới thiệu khái quát về vai trò của Sài Gòn đối với khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung qua các vấn đề như hệ thống cảng Sài Gòn, khu chợ đến các hệ thống giao thông hiện đại như tàu hoả, máy bay,…

Bao Tang Thanh Pho Ho Chi Minh Nemtv8
Phòng “Thương cảng, Thương mại – dịch vụ”
Phòng Thương Nghiệp ở Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh
Phòng Thương Nghiệp ở Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh

Phòng “Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp”

Phòng trưng bày gần 300 hiện vật, hình ảnh về các nghề như gốm, kim hoàn, đúc đồng, chạm khắc, dệt tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh cuối thế kỷ XIX.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng “Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp” với nhiều hiện vật (Ảnh: Sưu tầm)

Phòng “Văn hóa Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”

Tại đây, du khách được nghe thuyết minh về Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh để hiểu thêm về các phong tục, tín ngưỡng và giáo dục của thành phố. Phòng trưng bày giới thiệu các tư liệu về chữ quốc ngữ và báo chí sơ khai. Nơi đây cũng mô tả về đám cưới truyền thống của bốn nhóm dân tộc: Việt, Chăm, Hoa, Khmer, các tập tục và tín ngưỡng.

Van Hoa Sai Gon
Phòng “Văn hóa Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh” tại bảo tàng (Ảnh: Sưu tầm)

Phòng “Đấu tranh cách mạng giai đoạn 1930 – 1954”

Phòng trưng bày tư liệu về các phong trào đấu tranh chính trị, quang cảnh ngày độc lập và cuộc chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng trưng bày tái hiện lại một phần lịch sử vĩ đại của dân tộc (Ảnh: Sưu tầm)

Phòng “Đấu tranh cách mạng giai đoạn 1954 – 1975”

Khu vực này trưng bày một số tư liệu về các cuộc cách mạng, những chiến dịch, hội nghị quan trọng cũng như phong trào đấu tranh của các nước trên thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng “Đấu tranh cách mạng 1954 – 1975” ở bảo tàng (Ảnh: Sưu tầm)

Phòng “Kỷ vật thời kháng chiến”

Tại nơi này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu những hiện vật, di vật đồng hành với cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ trong 30 năm trường kỳ kháng chiến vì độc lập dân tộc.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng “Kỷ vật kháng chiến” với các di vật của cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh (Ảnh: Sưu tầm)
Kỷ Vật Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh
Kỷ Vật Bảo Tàng Thành Phố

Phòng “Tiền Việt Nam”

Phòng trưng bày giới thiệu 1086 hiện vật thuộc danh mục tiền Việt Nam từ tiền kim loại, tiền giấy đến tiền thưởng qua các thời kỳ lịch sử ở Việt Nam.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Tham quan phòng trưng bày các hiện vật tại bảo tàng tp hồ chí minh (Ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc đặc biệt của bảo tàng Hồ Chí Minh Sài Gòn

Bảo tàng được xây dựng theo kiểu cổ điển phục hưng với phần mặt tiền mang đường nét phương Tây, phần mái được thiết kế theo phong cách Á Đông.

Tuy có sự thay đổi nhỏ ở cổng vào, song tòa Dinh thự vẫn bảo tồn được những nét kiến trúc ban đầu. Tòa nhà được thiết kế theo phong cách Tây phương kết hợp với nhiều chi tiết bản địa Việt Nam.

Kien Truc Bttphcm
Kien Truc

Chưa có một dinh thự nào ở Sài Gòn xưa có được hàng cột uy nghi đường bệ theo phong cách Hy Lạp cổ như toàn Dinh này. Phía mặt trước của mỗi đầu cột được tạc một gương mặt người chiến binh cộng hòa Pháp. Phía dưới đó là đầu sư tử uy mãnh.

Tượng Chiến Binh ở Bảo Tàng Tphcm
Tượng Chiến Binh ở Bảo Tàng Tphcm

Chính vì sự bề thế và uy nghi đã khiến cho tòa nhà Bảo tàng Thành Phố Hồ chí Minh xứng đáng là một trong những công trình kiến trúc hoành tráng nhất của Sài Gòn.

Ben Trong Bao Tang
Ben Trong Bao Tang

Đi vào bên trong Dinh thự, bạn sẽ cảm nhận rõ phong cách phương Tây đậm nét trong nội thất của tòa nhà trong không gian.

Noi That Bao Tang
Noi That Bao Tang
Cau Thang Bao Tang
Cau Thang Bao Tang

Cầu thang bảo tàng là nơi thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan và chụp ảnh và là điểm đến ưa thích của những người yêu thích Lịch sử. 

Cau Thang Bao Tang 1
Cau Thang Bao Tang
Bảo tàng thành phố hồ chí minh chụp ảnh? Phí chụp hình ở bảo tàng

Nếu bạn chụp hình bằng điện thoại hay máy ảnh thì vé chụp hình là 20.000đ/máy.

Nếu bạn là studio chụp hình cưới, kỉ yếu thì liên hệ phòng vé với mức phí vào khoảng 400.000 đồng/đôi cô dâu chú rể và ekip.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh ở phía nào của chợ Bến Thành

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh nằm phía đông nam so với Hội trường Thống Nhất.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những kỹ vật, câu chuyện về những năm tháng hào hùng của dân tộc. Cùng đắm mình vào lối kiến trúc “tinh xảo”, đầy tính nghệ thuật, bên cạnh đó khi đến đây du khách có thể tìm thấy một nét Sài Gòn xưa cũ đầy hoài niệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.